Cổ đông Prosimex hoàn tất chuyển nhượng cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.


 (Kinhdoanhnet) - Những tranh chấp tại Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (Prosimex) đã khép lại, khi cổ đông thỏa thuận thành công giá chào bán và hoàn tất chuyển nhượng cổ phiếu…

Cổ đông Prosimex trong buổi họp trao đổi với CĐT ngày 17/11/2016

Sau nhiều lần đàm phán, đầu tháng 12 vừa qua, nhóm cổ đông (nắm giữ 9,36% vốn) đồng ý chuyển nhượng lại 159.091 cổ phần Prosimex cho ông Bùi Quang Đông (nhà đầu tư bên ngoài) với giá 26.000 đồng/CP. Đến ngày 15/12/2016 hầu như các cổ đông đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư mới.

Trước đó, do chưa hiểu hết một số nội dung liên doanh liên kết cũng như việc lựa chọn Công ty VIDEC là đối tác nên một số cổ đông đưa ra con số 80.000 đồng/CP. Đại diện nhóm cổ đông cũng cho biết, 10 năm trước, cổ đông mua cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP và trong thời gian Prosimex hoạt động, cổ đông chỉ được chia cổ tức duy nhất một lần.

Prosimex tiền thân là Công ty Sản xuất gia công hàng xuất khẩu Prosimex được thành lập từ năm 1989. Năm 2006, Công ty chuyển đổi thành Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex, trực thuộc Bộ Công thương, vốn Nhà nước chiếm 56,6%. Từ sau cổ phần hóa đến nay, Prosimex thường xuyên kinh doanh thua lỗ, tồn tại nhiều công nợ.

Cổ đông hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và nhận tiền 26000/CP

Do mâu thuẫn trong nội bộ Prosimex gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của đối tác là Công ty Videc (chủ đầu tư Dự án Riverside Garden).Ngay khi tiếp nhận ý kiến của nhóm cổ đông Công ty Prosimex, Công ty Videc đã có văn bản số 270/CV-VIDEC đề nghị Công ty Prosimex giải quyết vướng mắc quyền lợi với các cổ đông nhằm bảo đảm tiến độ triển khai dự án, cam kết với khách hàng và uy tín của chủ đầu tư.

Ngày 9/11/2016, Công ty Prosimex gửi đến các cổ đông Công văn số 29/PROS (do Tổng Giám đốc là Ông Đoàn Thanh Bình ký) nêu rõ tính pháp lý cũng như mục đích kinh tế của việc liên danh với Công ty Videc, đồng thời yêu cầu các cổ đông chấm dứt hành vi căng băng rôn tại dự án.

Thực tế, Công ty Prosimex kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất, ngày 12/05/2014 của Hội đồng quản trị có Tờ trình số 29/2014/TT-HĐQT, được Đại hội đồng cổ đông nhất trí thông qua (ngày 24/05/2014) toàn bộ kế hoạch hợp tác với Công ty Videc để thực hiện dự án trên diện tích đất được Nhà nước cho thuê tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội nhằm cứu vãn Công ty. Trên cơ sở năng lực của Công ty Videc, liên danh Công ty Prosimex và Công ty Videc đã được UBND TP.Hà Nội chỉ định thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng và dịch vụ tại số 45 A, ngõ 35 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân theo Công văn số 7252/UBND-KH&ĐT ngày 22/09/2014 (nay là 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

 Ngày 29/12/2015, Công ty Prosimex được UBND TP.Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 8.800m2 đất để thực hiện dự án “Khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng và dịch vụ – Riverside Garden” theo Quyết định số 7219/QĐ-UBND. Ngày 18/03/2016, Dự án được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 17/GPXD-SXD. Như vậy, việc liên danh giữa Công ty Videc và Công ty Prosimex để thực hiện Dự án Riverside Garden bảo đảm đầy đủ tính pháp lý theo quy định của luật Doanh nghiệp, luật đầu tư, luật đấu thầu, luật xây dựng,… hiện hành.

Trước nguy cơ vỡ nợ của Công ty Prosimex, Công ty Videc đã rất thiện chí hỗ trợ, chuyển trước một khoản tiền lợi nhuận hợp tác được phân chia để Công ty Prosimex trả tiền thuê đất, nợ thuế, giải quyết lao động dôi dư, các khoản nợ khác cũng như tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài phần vốn góp thương quyền đất, không mất bất kỳ chi phí nào trong quá trình hợp tác, Công ty Prosimex được hưởng 1000 m2 sàn để làm văn phòng và được phân chia lợi nhuận bằng tiền là 75 tỷ đồng VNĐ. Có thể nói, ở thời điểm đó Công ty Prosimex liên danh với Công ty Videc phù hợp với thực tiễn, an toàn, bảo đảm đầy đủ quyền lợi, bảo đảm pháp lý, mang lại lợi nhuận lớn cho Công ty Prosimex.

Ngày 17/11/2016, Prosimex đã tổ chức buổi trao đổi trực tiếp với các cổ đông, có đại diện chính quyền địa phương và Công ty Videc, nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.Toàn bộ cổ đông có mâu thuẫn thống nhất đề nghị Prosimex mua lại cổ phần, hoặc chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư bên ngoài. Ban lãnh đạo Prosimex đã tìm kiếm, liên hệ với nhà đầu tư mới và thống nhất mức giá nói trên.Trước đó, ngày 23/2/2016một số cổ đông Công ty cổ phần Prosimex gửi Văn bản đề nghị chào bán cổ phần, Giấy đề nghị tổ chức thương lượng chuyển nhượng cổ phần của cổ đông (bản kiến nghị ngày 14/11/2016)

Xung đột lợi ích giữa cổ đông và lãnh đạo Công ty lâu nay đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên, để tránh những xung đột gây hệ quả xấu đến hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp bên cạnh việc đề cao tính công khai, minh bạch hơn, cũng cần quan tâm xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa các cổ đông và dung hòa lợi ích giữa các bên.